So sánh sản phẩm

Dấu hiệu nhận biết thú cưng rùa đang bị bệnh

Ngày đăng : 08:54:41 08-01-2018
Thú cưng rùa từ lâu đã trở thành vật nuôi của nhiều người đặc biệt là các bạn trẻ. Trong quá trình nuôi rùa cảnh, rùa của bạn có thể mắc phải một số bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của rùa. Vietpet Garden xin chia sẻ đến bạn những dấu hiệu nhận biết thú cưng rùa đang bị bệnh và cách phòng trị bệnh đó. Bỏ túi ngay các dấu hiệu này bạn nhé! 

Bệnh cổ đỏ ở thú cưng rùa


Bệnh cổ đỏ là loại bệnh truyền nhiễm, tác nhân gây bệnh có thể là vi rút, cũng có thể là vi khuẩn đơn bào. Bệnh hay phát sinh vào mùa mưa phùn.

Dấu hiệu nhận biết: Thú cưng rùa bị bệnh bụng có đốm đỏ, hầu và cổ sưng, đầu thò ra nhưng không rụt lại được. Chúng hoạt động chậm chạp, kém ăn dần. Nếu bị nặng thì mồm và mũi chảy máu, ruột viêm tấy, toàn thân sưng đỏ, mắt đục trắng, bị mù. Rùa sẽ chết rất nhanh nếu đã bị nặng do đó khi
chăm sóc rùa cảnh bạn cần đặc biệt chú ý nhé.

Cách điều trị: Nhanh chóng cách li rùa bị bệnh và làm sạch bể nuôi rùa cảnh. Dùng các loại kháng sinh Biomyxine, Tetracyline, Penniciliene. Mỗi kilogam trọng lượng tiêm vào chân rùa 15 vạn đơn vị. Nếu thấy không giảm thì dùng tiếp một liều nữa hoặc thay kháng sinh khác. Hoặc trộn thuốc vào thức ăn theo liều lượng 0,2g/kg Sulfamid/, qua ngày thứ 2 giảm một nửa, cho ăn liên tục 6 ngày.

Xem thêm bài viết
Lỗi thường gặp khi nuôi thú cưng rùa trong môi trường nuôi nhốt để chăm sóc rùa cảnh chu đáo.

 
Thú cưng rùa chân đỏ - Redfood
Thú cưng rùa chân đỏ - Redfood

Bệnh sưng cổ

Bệnh sưng cổ là bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn gây ra.

Dấu hiệu nhận biết: Cổ sưng to, bụng có các nốt mụn đỏ, mắt trắng đục khi bị nặng chải máu mũi, hai mắt sưng đỏ. Thú cưng rùa bị nặng có thể dẫn đến mù.

Cách điều trị: Đảm bảo môi trường nuôi sạch sẽ. Trộn thuốc Tetracycline hay Chlorocid hoặc Sulfamid vào thức ăn, cho ăn trong 3 ngày liền, lượng thuốc ngày đầu 0,2g/kg thức ăn, các ngày sau giảm đi một nửa.

Bệnh lở cổ

Dấu hiệu nhận biết: Là bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn nấm gây ra. Thú cưng rùa bị bệnh này cổ hoạt động khó khăn, kém ăn, có con không cử động, nếu không chữa, sau vài ngày là chết.

Cách điều trị: Dùng nước muối 5% tắm cho rùa 1 giờ, hoặc dùng 5 phần vạn xanh methylen tắm trong 15 phút, hoặc dùng các loại thuốc mỡ Penicilin bôi vào chỗ bệnh.

Rùa của bạn có thể gặp phải rất nhiều bệnh và chết nếu bạn không biết cách chăm sóc em nó đúng cách. Xem bài viết
Cách chữa bệnh thối mai cho rùa.

 
Việc ngâm mình cho thú cưng rùa rất tốt cho sức khoẻ cũng như việc vệ sinh của rùa.
Việc ngâm mình cho thú cưng rùa rất tốt cho sức khoẻ cũng như việc vệ sinh của rùa

Bệnh thủy mi

Do nấm thủy mi gây ra thường vào mùa xuân, nhiệt độ lạnh (18-20oC).

Dấu hiệu nhận biết: Trên vùng da bị thương có các bông nấm trắng thường kí sinh ở cổ, chân, mai, bụng. Lúc mới phát bệnh rùa thường kém ăn, lờ đờ. Bệnh nặng lưng mềm và mỏng, hoạt động yếu ớt rồi chết.

Cách phòng trị: Cho rùa bò lên cạn phơi nắng để diệt nấm, đảm bảo môi trường nuôi sạch sẽ. Ngâm thú cưng rùa trong dung dịch xanh malachit 1,5-2g/m3 nước.

Bệnh loét da

Dấu hiệu nhận biết: Bệnh do nhiễm trùng vết thương gây ra, chất độc do các vi khuẩn tiết ra làm loét da chân, cổ, nách. Rùa cảnh bị nặng còn lòi cả xương.

Cách phòng trị: Người nuôi rùa cảnh cần đảm bảo môi trường nuôi luôn sạch sẽ. Nhanh chóng cách li rùa bị bệnh và làm sạch môi trường nuôi khi phát hiện rùa bị bệnh. Ngâm rùa bị bệnh vào dung dịch thuốc kháng sinh 10ppm Sulfamid trong 48 giờ. 

Bệnh nấm lông

Bệnh nấm lông hay còn gọi là bệnh đốm trắng, bệnh xảy ra thường vào tháng 5 - 7.

Dấu hiệu nhận biết: là bệnh truyền nhiễm do nấm gây ra. Bốn chân và viền mép có đốm, lúc đầu xuất hiện ở viền áo sau đó lan rộng thành đóm trắng làm cho da bị thối rữa, rùa kém ăn, hoạt động không bình thường. Nếu bệnh phát sinh ở hầu làm thú cưng rùa khó thở mà chết. .

Cách chữa trị: Khi có bệnh dùng vôi tẩy ao, đảm bảo nước luôn sạch. Người nuôi rùa cảnh dùng thuốc mỡ xanh methylen hay thuốc mỡ Tetracyline 1% bôi vào chỗ có nấm. Dùng Refamicine cộng với Chlorocide mỡ bôi lên vết loét, bôi trực tiếp vào vết loét khi bóp kén ra.

Trên đây là dấu hiệu nhận biết một số bệnh thường gặp ở thú cưng rùa. Hy vọng với những kiến thức mà Vietpet Garden vừa chia sẻ sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình nuôi rùa cảnh.

Việt Pet Garden Shop 

Chuyên cung cấp bò sát cảnh ngoại nhập 
Địa chỉ : Số 16, Ngõ 88/105 Trần Quý Cáp, Đống Đa, Hà Nội 
Hotline : 0904232594
Tags:

Hỗ trợ trực tuyến