So sánh sản phẩm

​Chăm sóc rùa cảnh: Một số bệnh thường gặp ở rùa cảnh( phần 1)

Ngày đăng : 10:58:31 05-12-2017
Rùa cảnh đã trở thành thú cưng ưa thích của rất nhiêu người yêu bò sát, đặc biệt là giới trẻ. Nhưng không ít người chưa biết cách chăm sóc rùa cảnh chu đáo. Vietpet Garden xin chia sẻ đến bạn đọc một số bệnh thường gặp ở rùa cảnh. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thêm nhiều kiến thức bổ ích để chăm sóc thú cưng của mình.

Bệnh nấm lông

Bệnh nấm lông hay còn gọi là bệnh đốm trắng, đây là bệnh truyền nhiễm do nấm gây ra. Bốn chân và viền mép có đốm, lúc đầu xuất hiện ở viền áo sau đó lan rộng thành đốm trắng làm cho da bị thối rữa, rùa kém ăn, hoạt động không bình thường. Nếu phát sinh ở hầu làm khó thở mà chết. Khi chăm sóc rùa cảnh cần chú ý bởi bệnh thường xảy ra vào tháng 5 đến tháng 7. ​

Cách phòng trị: Rùa bị bệnh dùng 1% thuốc mỡ Xanh Methylen hay thuốc mỡ Tetracyline 1% bôi vào chỗ có nấm. Dùng Refamicine bôi trực tiếp vào vết loét sau khi bóp kém ra.

>>> Bạn có biết:
Cách chăm sóc rùa cảnh nhanh lớn và sống lâu

 
Rùa sao Ấn Độ
Rùa sao Ấn Độ

Bệnh sưng cổ 

Triệu chứng: Cổ sưng to, bụng có các nốt mụn đỏ, mắt trắng đục, khi bị nặng chảy máu mũi, hai mắt sưng đỏ có khi bị phù.

Cách phòng trị: Trộn thuốc Tetracyline hay Chlorocid hoặc Sulfamid vào thức ăn, cho ăn trong 3 ngày liền. Lượng thuốc ngày đầu 0,2 g/kg thức ăn, các ngày sau giảm đi một nửa.

Bệnh nấm thuỷ mi 

Bệnh này do nấm thuỷ mi gây ra thường thấy ở ba ba giống vào mùa xuân nhiệt độ lạnh (18-22 độ C)

Triệu chứng: Trên vùng da bị thương có các bông nấm trắng, thường ký sinh ở cổ, chân, mai, bụng. Lúc mới phát bệnh rùa kém ăn, lờ đờ. Bệnh nặng mai lưng mềm và mỏng, hoạt động yếu ớt rồi chết.

Cách phòng trị: Cho rùa bò lên cạn phơi nắng để diệt nấm, bảo đảm hồ nuôi nhốt sạch sẽ. Ngâm rùa trong dung dịch Xanh Malachit 1,5-2g/m3 nước.

>>> Bạn có biết:
Chăm sóc rùa cảnh: Nên và không nên cho chúng ăn gì?

 
Rùa Da Báo - Leopard tortoise
Rùa Da Báo - Leopard tortoise

Bệnh loét da 

Bệnh do nhiễm trùng vết thương gây ra, chất độc do vi khuẩn tiết da làm loét da chân, cổ, nách của bò sát cảnh khi nặng còn lòi cả xương. Chăm sóc rùa cảnh bạn nên giữ chúng trong khu vực an toàn, tránh gây vết thương là cách tốt nhất để bảo vệ bò sát khỏi bệnh này.

Cách phòng trị

 
- Cách ly con bệnh với con khoẻ
- Ngâm con bệnh vào dung dịch thuốc kháng sinh 10 ppm, Sulfamid trong 48 giờ.
- Hạn chế va chạm dễ bị thương
 
Trên đây là 4 bệnh thường gặp ở rùa cảnh. Vietpet Garden hy vọng bài viết thực sự hữu ích cho người chăm sóc rùa ảnh. Hãy tiếp tục theo dõi phần 2 của bài viết để tăng thêm kiến thúc chăm sóc thú cưng khỏe mạnh sống lâu bạn nhé!

Việt Pet Garden Shop 

Chuyên cung cấp bò sát cảnh ngoại nhập 
Địa chỉ : Số 16, Ngõ 88/105 Trần Quý Cáp, Đống Đa, Hà Nội 
Hotline : 0904232594
Tags:

Hỗ trợ trực tuyến