Chat Facebook

So sánh sản phẩm

Các dạng màu sắc của Sóc Bay Úc

Ngày đăng : 10:51:01 14-11-2020

1. Normal face

Normal face có tên gọi thông dụng tại Việt Nam là mặt thường hoặc mặt xám. Đây là màu phổ biến nhất của Sóc Bay Úc. Các bé có màu xám và các dải màu xám đậm hơn chạy dài từ đuôi tới đỉnh đầu, chóp đuôi thường có màu đen. Điều phân biệt rõ ràng nhất là chúng có đường kẻ mắt kéo dài từ đuôi mắt tới tai rõ rệt và khuôn mặt xám nhạt.
Giá giao động từ 1.500.000 - 2.000.000

Dạng đột biến nổi trội của Normal Face:

1.1. Black Beauty

Các bé thường được biết tới với các sọc màu đen rất đậm. Khuôn mặt cũng tối màu hơn bình thường và có các vòng đen quanh mắt được mô tả rõ ràng là các “viền mắt”. Các đốt ngón tay có điểm lông màu đen và dưới bụng cũng có điểm màu đen xen kẽ trong các lông trắng. 

Thể này rất hiếm khi gặp, giá khoảng vài nghìn đô.

1.2 Lion

Biến thể này của Normal Face cũng rất hay gặp và khó nhận biết. Chúng có thân hình màu mật ong hoặc màu vàng đậm. Các bé có mũi ngắn hơn và khuôn mặt tròn. Biến thể này cần được phân biệt rõ với sự vàng lông do chế độ ăn hoặc quá béo. (Giá từ 2.000.000 trở lên)

1.3. Cinnamon

Màu này còn được gọi là màu nâu quế. Các bé có tông màu quế tổng thể và các sọc thường có màu nâu đỏ sẫm. Biến thể này được sinh ra với màu lông đặc trưng như vậy. Nếu các bé sinh ra có màu xám thường, sau đó một thời gian chuyển sang màu nâu quế là dấu hiệu của một chế độ ăn không tốt. (Giá từ 3.000.000 trở lên)

2. White Face

Các bé Sóc Bay Úc mặt trắng thường rất dễ nhận dạng với màu lông trên mặt sáng hơn và có đường kẻ mắt từ đuôi mắt tới tai rất nhạt. Một số bé mặt trắng rất khó phân biệt với xám thường khi còn nhỏ nếu có bố là màu Normal Face. Tuy nhiên, khi lớn lên sẽ có sự khác biệt rõ rệt trở nên xinh xắn và đáng yêu hơn mặt thường.

Các bé White Face có biến thể cao cấp hơn gọi là Whiteface Blonde với tông màu sáng hơn hẳn ở toàn thân và hầu như không thấy được đường kẻ mắt từ cuối mắt tới tai như các bé mặt trắng hoặc xám thông thường.

(Giá từ 2.000.000 trở lên)

3. Mosaic

Đây là thể đột biến khá thú vị ở Sóc Bay Úc. Mosaic là thể khảm, pha trộn giữa màu lông trắng và xám. Mosaic là thể đột biến ngẫu nhiên và không có quy luật nào cả nên các bé sinh ra đều có sự đặc biệt riêng và không bé nào giống bé nào.

Có một số biến thể đặc biệt được mô tả dưới đây:

3.1. Pied hay còn gọi là Piebald

Các bé Pied có các mảng màu lông trắng và xám rõ rệt không bị pha trộn. Một bé Sóc Bay Úc mặt thường có thể xuất hiện một mảng lông trắng rõ rệt trên người được xem là thể Low Pied. Hoặc các bé có màu trắng, xuất hiện 1,2 đám lông rõ rệt được gọi là High Pied. Thể này rất hiếm khi gặp và có giá trị cao lên tới vài chục triệu đồng.

3.2 Ring Tail

Là bé sóc có đuôi xuất hiện mảng lông trắng và xám xen kẽ.

3.3. White Tip

Là Sóc Bay Úc xám có xuất hiện đầu lông đuôi màu trắng hay vì màu đen thông thường.

3.4. Silver Mosaic

Là các bé Mosaic có lông phần lưng chuyển thành màu xám bạc, dải sọc lưng cũng trở nên nhạt màu hơn. Thị trường hiện đang gọi các bé với cái tên là Platmosaic nhưng thực tế không xuất hiện gene Platinum.

3.5. White Mosaic

Là các bé Mosaic có bộ lông trắng toàn bộ cơ thể. Tuy nhiên tai của các bé vẫn xuất hiện đốm đen hoặc đen tuyền cả tai. Các bé có gene White Mosaic cao cấp sẽ có tai trắng và bộ lông trắng tinh ( thường bị nhầm thành Leucitic, nhưng giá trị White Mosaic lại cao hơn nhiều so với Leucitic).

Giá giao động từ 5.000.000 trở lên tùy giới tính và mức độ trắng hay đen trên tai.
Những bé White Mosaic dễ bị nhầm lẫn với Lucy

Gen cao cấp này rất khó để lai tạo ra và thường bị nhầm với dòng Leucistic ( dòng có giá trị thấp hơn)

3.6. Platinum

Là các bé Sóc Bay có màu bạc nhạt toàn thân so với các bé Sóc thông thường kể cả dải sọc lưng.

3.7.Lucy hoặc Leucistic

Là các bé sóc có màu trắng tinh khiết trên toàn cơ thể, không xuất hiện một mảng màu khác nào. Đôi mắt thường màu đen, có đôi tai khá to và trong, nổi rõ các gân có thể nhìn rõ được.

Các bé này dễ bị nhầm lẫn với các bé Whitemosaic chất lượng cao. Muốn phân biệt được chúng,chỉ có cách dựa vào bố mẹ. Vì chỉ có bố mẹ Lucy mới tạo ra được 100% con Lucy, còn Whitemosaic là tổ hợp gene rất khó để gặp được ngay cả khi bố là mặt thường, mẹ là Mosaic hoặc ngược lại cũng có xác xuất tạo thành nhưng rất hiếm.

4. Albino

Albino là thể đột biến đặc biệt với sự tăng cường sắc tố trắng trên cơ thể. Các dải sọc lưng thường có màu vàng nhạt và rất mờ, lông màu trắng, hơi ngà vàng 1 chút cùng với đôi mắt màu đỏ Ruby đặc trưng.

5. Creamino

Các bé này có màu lông kem vàng nhạt, và dải sọc lưng vàng nhạt đôi khi là màu đỏ nhạt. Mắt các bé màu đỏ thẫm, đỏ đậm hơn so với màu Albino.
 

6. Melanistic

Bé này thuộc dạng hắc tạng, có màu đen đậm, gần như không phân biệt được dải màu trên lưng và mặt.

Giá chưa định được vì Việt Nam chưa có cá thể nào.
 
Tags:

Hỗ trợ trực tuyến